10 ที่เที่ยวน่าไปในจังหวัดจันทบุรี

0
1715

10 ที่เที่ยวน่าไปในจังหวัดจันทบุรี
จันทบุรี เมืองเก่าของเราแต่ก่อน… อุ๊ย! ผิดจังหวัดล่ะ เพราะถึงจันทบุรีจะเป็นเมืองเก่า แต่ก็อยู่ถึงเกือบปลายสุดภาคตะวันออกของไทย แต่เจ๋งตรงที่จังหวัดนี้มีของดีมากมาย เพราะจะเที่ยวทะเล ภูเขา น้ำตก ถิ่นประวัติศาสตร์ ชุมชน หรือจะดูความทันสมัยก็หาดูได้ทั้งหมด ยิ่งเรื่องที่พักจันทบุรีก็ไม่เคยทำให้ใครผิดหวัง เพราะมีให้เลือกหลายแนว ที่รวมอยู่ใน Traveloka นี่ก็มีให้เลือกอย่างหลากหลาย แถมยังจองง่าย และมีปล่อยโปรโมชั่นลดราคาออกมาบ่อยๆ เอาเป็นว่าเลือกที่พักได้แล้วอย่าช้ารีบตามไปเที่ยวกันเลย
1.ศาลหลักเมืองจันทบุรี

ไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำเมืองเป็นศิริมงคลกันก่อน ศาลหลักเมืองจันทบุรีสันนิษฐานว่าเก่าแก่ และอาจจะเกิดก่อนตั้งกรุงเทพฯ เสียอีก เพราะสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชทรงใช้เมืองจันทบุรีเป็นแหล่งรวมพลกอบกู้กรุงศรีฯ ตั้งแต่พ.ศ.2310 สำหรับใครที่ผ่านมาทางนี้ ก็สามารถแวะนมัสการได้ทุกวัน ช่วงเวลา 06.00-20.00 น.

2. ศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช
หลายคนนึกถึงจันทบุรีก็นึกถึงพระเจ้าตาก ความผูกพันทำให้มีการสร้างศาลสมเด็จพระเจ้าตากฯ เป็นที่ศักดิ์สิทธิ์ของเมืองจันทบุรี โดยหลังคาของศาลเด่นเป็นรูปพระมาลาปลายยอดแหลม ภายในมีพระบรมรูปจำลอง อยู่ไม่ไกลจากศาลหลักเมือง  เปิด-ปิดเวลา 06.00-20.00 น. ของทุกวัน

3. ชุมชนริมน้ำจันทบูร
จันทบูร เป็นชื่อเก่าของเมืองจันทบุรี เรียกชุมชนเก่าให้ขลังเลยเรียกขานด้วยชื่อเดิม แม้เมืองจะพัฒนาไปมากแต่เสน่ห์ของชุมชนเก่าซึ่งเคยเป็นแหล่งการค้าใจกลางเมือง ที่มีทั้งไทย จีน ญวน มาอาศัยอยู่รวมกันมานานมากกว่า 200 ปี ก็ยังหลงเหลือร่องรอยอดีตให้น่าท่องเที่ยวค้นหา ทั้งอาคารบ้านไม้สไตล์ยุโรปผสมจีนแบบ ชิโน-โปรตุกีส บ้านเรือนไทยทรงปั้นหยา เรือนขนมปังขิง บางแห่งปรับแต่งเป็นร้านอาหารให้กลมกลืนบรรยากาศ ยิ่งทำให้สัมผัสบรรยากาศได้อย่างลึกซึ้งยิ่งขึ้น ผ่านเข้าเมืองเมื่อไรควรแวะมาชมสักครั้ง

4. แหล่งพลอยเมืองจันท์
เคยถูกเรียกเป็นถนนอีเบย์มาแล้ว สำหรับแหล่งค้าพลอยกลางเมือง หรือบริเวณถนนศรีจันท์ และตรอกกระจ่าง ที่มีทั้งการค้าเพชรพลอยหน้าร้าน และผ่านออนไลน์ไปทั่วโลก อยู่เมืองไทยแท้ๆ ต้องหาโอกาสแวะไปสัมผัสด้วยตัวเองสักครั้ง เผื่อได้เครื่องประดับพลอยสวยๆ ติดมือกลับมา ถ้าอยากไปแล้วได้ของควรไปช่วง 09.00-15.00 น.ซึ่งเป็นเวลาที่ร้านส่วนใหญ่จะเปิดทำการ

5. หาดแหลมเสด็จ
เป็นหาดทรายสวยที่ดูเรียบง่าย เหมือนจะไม่มีอะไร แต่มีทรายที่ขาวละเอียด จะไปเล่นน้ำหรือพักผ่อนใต้ต้นสนแล้วเพลินตากับทะเลที่ไม่มีอะไรมากีดขวางทัศนียภาพก็ดีงาม ถ้าหิวก็มีร้านอาหารมากมายให้เลือกอยู่ริมถนนด้านใน บรรยากาศดีแบบนี้ใครจองที่พักแถวจันทบุรีไม่ทัน หรืออยากเปลี่ยนบรรยากาศมานอนเต็นท์ ก็สามารถติดต่อสำนักงานป่าไม้บริเวณหาดได้เลย

6. สะพานเฉลิมพระเกียรติ หรือสะพานปากน้ำแขมหนู

ถ้าขับรถผ่านสะพานที่สร้างข้ามทะเลไปแหลมนี้ หาที่จอดให้ดีก่อน แล้วค่อยลงไปชมวิว เพราะอย่านึกว่าจะใช้เวลาเดี๋ยวเดียว เพราะอาจจะเพลินจนจอดรถกีดขวางจราจร วิวสะพานนี้เป็นชุมชนประมงริมน้ำ ปากน้ำ ช่วงเรือเข้าออกทะเล ก็จะได้เห็นขบวนเรือสีสันสดใสแล่นอยู่บนผืนน้ำ ลอดใต้สะพานให้ถ่ายรูปกันเพลิน

7. ศูนย์ศึกษาการพัฒนาอ่าวคุ้งกระเบน อันเนื่องมาจากพระราชดำริ
ที่นี่นับเป็นสถานที่สร้างชื่อให้คนรู้จักกับทรัพยากรธรรมชาติที่หลากหลายของจันทบุรีว่า มีทั้งสวนผลไม้ อาหารทะเล ป่าชายเลน และสัตว์ทะเล ที่อุดมสมบูรณ์ มีแม้กระทั่งพะยูน ซึ่งเป็นสัตว์ทะเลหายาก ที่ควรอนุรักษ์ไว้ เพื่อให้คนเข้าถึงจึงมีการสร้างเส้นทางศึกษาป่าชายเลนเป็นสะพานไม้ยาว 1.7 กิโลเมตรไว้ให้เดินชมซึ่งเป็นที่นิยมของทั้งเด็กและผู้ใหญ่ แต่ด้วยความเป็นสถานที่ราชการก็เลยเปิดให้บริการเป็นเวลาตั้งแต่ 08.00 – 17.00 น.อยากได้บริการเพิ่มเติม หรือวิทยากรแนะนำการเที่ยวชมโทร 0 3943 3216-8 ซึ่งนอกจากมาเที่ยวที่นี้มีศูนย์เรียนรู้ที่เปิดโอกาสให้มาศึกษานำความรู้กลับไปใช้มากมาย

8. สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำเฉลิมพระเกียรติ ๖ รอบพระชนมพรรษา จันทบุรี
คนส่วนใหญ่ชอบนึกว่าเป็นสถานที่เดียวกับศูนย์ศึกษาการพัฒนาอ่าวคุ้งกระเบนฯ เพราะอยู่ติดกัน จุดเด่นของที่นี่คืออควาเรียมที่จัดแสดงพันธุ์ปลา และสัตว์น้ำ ที่มีอุโมงค์ยักษ์ให้เดินรอดชมปลา เปิดให้บริการวันอังคารถึงอาทิตย์  08.30 – 16.30 น. วันหยุดเวลาปิดจะถูกขยายเป็น 17.30 น.

9.โอเอซิส ซีเวิลด์

‘โอเอซิส ซีเวิลด์’ ถือว่าเป็นที่เที่ยวระดับตำนานอีกแห่งของจันทบุรีเพราะเปิดให้บริการมานาน โดยนำโลมาสัตว์ที่พบในพื้นที่จันทบุรี โดยเฉพาะโลมาสีชมพู มาโชว์ความน่ารักและความสามารถมาโชว์ผ่านการแสดงกว่า 30 รายการ ใครดูแล้วอินถึงขั้นอยากเป็นครูฝึกโลมาก็มี Dolphin Camp ให้เรียนรู้แบบติดขอบสระด้วย ถ้าจะแวะไปชมโชว์อย่างเดียว มีโชว์รอบละ 40 นาทีให้เลือกชมเวลา 09:00 / 11:00 / 13:00 / 15:00 และ 17:00 น. สำหรับราคาค่าเข้าชม ผู้ใหญ่คนละ 90 บาท  เด็ก 50  บาท  ต่างชาติ 180 บาท โทรสอบถามเพิ่มเติม. 0 3939 9015

10 .แวะชิมราชาและราชินีผลไม้ในสวน
ใกล้เดือนพฤษภาคม-มิถุนายน ซึ่งเป็นหน้าผลไม้ มาจันทบุรีต้องห้ามพลาดอิ่มเอมกับทุเรียน มังคุด เงาะ ลองกอง สละ ระกำ สารพัดผลไม้ที่ชาวสวนจะเปิดสวนให้ชิมกันแบบไม่อั้นในราคาเหมาจ่าย ถ้าไม่เจาะจงว่าสวนไหน ผ่านไปเห็นป้ายก็เลี้ยวเข้าสวนได้เลย

ถ้าหากใครอ่านบทความนี้จบแล้ว สนใจอยากจะไปเก็บที่เที่ยวจังหวัดจันทบุรี ให้ครบทั้ง 10 สถานที่นี้ ก็แนะนำให้จองที่พักกับ Traveloka กันไปก่อน เพราะกว่าจะเก็บให้ครบทั้งสิบที่นี้ ก็คงจะต้องใช้เวลากันพอสมควรสักสอง หรือสามคืน สำหรับที่พักก็มีให้เลือกเยอะ ไม่ใช่แค่ที่พักในตัวเมืองจันทบุรีเท่านั้น แต่ก็ยังให้เลือกไปจนถึงที่พักจันทบุรีที่ติดทะเล หรือรีสอร์ทสวยๆ ก็มีมากมาย

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here